• Trẻ sơ sinh mút tay thường xuyên lợi hay hại

  Trẻ sơ sinh mút tay là chuyện bình thường, có thể coi là một dấu hiệu tốt của sự trưởng thành. Tuy nhiên, nếu trẻ mút quá thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé. Vì thế mẹ nên chú ý quan sát bé và hạn chế bé mút tay nhé.

  Mút tay là một hành động đơn giản của trẻ sơ sinh, trẻ thường đưa tay vào miệng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy ngủ ngon hơn, giống như bé được ngậm ti mẹ mới ngủ được. Nhưng dần dần trẻ sẽ quen với thói quen này và sẽ rất khó bỏ.

  Vì sao trẻ sơ sinh thường mút tay

   

  Trẻ mút tay thường xuyên lợi hay hại

  Trẻ mút tay thường xuyên lợi hay hại

   

  Trẻ sơ sinh rất thích được bú sữa mẹ, đó có thể được coi là nhu cầu bẩm sinh và bản năng của trẻ nhỏ. Nhưng khi trẻ không được đáp ứng nhu cầu này thường xuyên, trẻ sẽ bắt đầu tìm cách khác để thỏa mãn bản thân. Vì thế mút tay chính là hành động mà trẻ sơ sinh thường hay làm để thay thế cho việc bú sữa mẹ.

  Ngoài ra, mút tay còn là một cử chỉ thể hiện việc trẻ muốn đucợ yêu thương, ôm ấp. Những lúc bố mẹ không dành nhiều thời gian để ở bên cạnh bé thì bé sẽ mút tay để thể hiện việc mình muốn được bố mẹ ôm hay quan tâm nhiều hơn.

  Bên cạnh đó, hành động mút tay là cách mà trẻ dùng để giải tỏa áp lực cho bản thân hay chống lại sự cô đơn nếu trẻ phải sống trong gia đình mà bố mẹ thường xuyên cãi vả và khi không có ai chơi cùng.

  Khi trẻ mút tay thường xuyên như thế mà bố mẹ không có phương pháo hạn chế kịp thời sẽ làm bé quen dần với việc đó. Khi bố mẹ quát mắng trẻ để trẻ thay đổi thì sẽ khiến trẻ hình thành tính bướng bỉnh.

  Tác hại của việc trẻ mút tay thường xuyên

   

  Trẻ mút tay thường xuyên không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

  Trẻ mút tay thường xuyên không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

   

  - Trẻ mút tay nhiều sẽ khiến cho da tay bé ngâm quá lâu trong nước bọt. Sau một thời gian dài thì sẽ khiến cho tay bị lột da, sưng, viêm nhiễm…

  - Hành động mút tay sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ, nhất là trẻ đang trong giai đoạn 4 – 7 tháng tuổi. Răng trẻ sẽ không mọc đủ và gây ra các tật về răng.

  - Trẻ mút tay cũng gây hại cho sức khỏe, vì khi trẻ chạm hay cầm nắm các loại đồ vật mà những loại đồ vật này thường rất bẩn và chứa nhiều loại vi khuẩn. Khi đó, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ nếu trẻ đưa tay vào miệng. Vì thế mẹ nên lưu ý rửa tay cho bé thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh các loại vi khuẩn gây bệnh.

  - Tật mút tay không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bé. Bởi vì tật mút tay được hình thành là do trẻ cảm thấy căng thẳng, lo ấu. Nếu để tình trạng này thêm nặng sẽ dễ hình thành cảm xúc tiêu cực, làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khi lớn lên.

  Cách điều trị khi trẻ mút tay

   

  Mẹ cho trẻ bú thường xuyên để hạn chế việc trẻ mút tay mà sữa mẹ còn giúp trẻ phát triển toàn diện

  Mẹ cho trẻ bú thường xuyên để hạn chế việc trẻ mút tay mà sữa mẹ còn giúp trẻ phát triển toàn diện

   

  - Mẹ nên cho bé bú thường xuyên: Trẻ mút tay nhiều có một phần nguyên nhân là do không được bú sữa mẹ thường xuyên. Vì thế, mẹ hãy cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời để giúp trẻ giảm tình trạng mút tay, đồng thời giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

  - Trò chuyện cùng con nhiều hơn: Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng con để con cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc cũng như là biết được lúc nào cũng có bố mẹ ở cạnh bên. Điều này sẽ giúp trẻ không còn cảm thấy cô đơn, lo sợ nữa. Ngoài ra, mẹ có thể vừa trò chuyện vừa massage cùng con để trẻ dễ đi vào giấc ngủ mà không phải mút tay nữa.

  - Tạo không khí thoải mái, vui vẻ trong gia đình, bố mẹ chơi đùa cùng trẻ thường xuyên cũng sẽ giúp trẻ dần quên đi việc mút tay.

   

  Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa cùng bé để hạn chế trẻ mút tay

  Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chơi đùa cùng bé để hạn chế trẻ mút tay

   

  Với những thông tin trên, Mẹ Tròn chúc các bậc phụ huynh sẽ thành công trong việc giúp trẻ không còn mút tay nữa và xây dựng được nền tảng phát triển thật tốt.

  Hotline: 08.62768186 - 0938 76 4994

  Chi Nhánh CÔNG TY TNHH TMDV NẮNG CAO NGUYÊN

  Địa chỉVăn phòng trung tâm: 611/51 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, HCM
  Emailmetronconvuong.vn@gmail.com

   

  Ngày đăng: 01-12-2016 1,144 lượt xem