• Mẹ phải làm cách nào để giải quyết cơn ăn vạ của trẻ

  Có lẽ các ông bố bà mẹ đã rất nhiều lần phải chứng kiến những cơn cáu giận vô cớ của trẻ hay chỉ vì những lý do rất “bé xíu”. Bố mẹ đừng vội nghĩ là trẻ hư hay không ngoan, thông thường trẻ em ở khoảng độ tuổi từ 1 -3 thường sẽ có những cơn cáu giận như thế đấy.

  Theo các chuyên gia thì những đứa bé đang trong độ tuổi thấy tò mò với thế giới bên ngoài, bắt đầu tìm hiểu những gì chúng nhìn thấy nhưng lại khó khăn trong việc nói ra vì khả năng hình thành ngôn ngữ của trẻ vẫn còn rất hạn chế. Dẫn đến việc trẻ không thể nói đó chính là thể hiện bằng cảm xúc của mình hay cụ thể hơn là chúng đang muốn nổi cáu. Vậy thì khi ấy bố mẹ phải làm sao mới có thể xử lý được cơn cáu giận của trẻ.

   

  Trẻ con trong độ tuổi từ 1 - 3 tuổi sẽ thường có những cơn cáu giận vô cớ

  Trẻ con trong độ tuổi từ 1 - 3 tuổi sẽ thường có những cơn cáu giận vô cớ

   

  Bố mẹ phải luôn giữ bình tĩnh

   

  Những lúc trẻ cáu giận ăn vạ vì muốn đòi hỏi bố mẹ thì bố mẹ phải hết sức bình tĩnh để giải quyết nhé

  Những lúc trẻ cáu giận ăn vạ vì muốn đòi hỏi bố mẹ thì bố mẹ phải hết sức bình tĩnh để giải quyết nhé

   

  Mỗi khi bé lên cơn cáu giận chắc chắn đây là điều mà bố mẹ không hề muốn tí nào. Vì trẻ sẽ có những hành động như khóc thét lên, giãy đành đạch trên sàn nhà hoặc ném mọi thứ rối tung thậm chí là đánh đấm lung tung. Trong những lúc như thế, dù cho có thật sự tức giận thì bố mẹ cũng phải hiểu rằng những hành động của bé là hoàn toàn bình thường.

  Bố mẹ hãy tự để cho cơn cáu giận của trẻ qua đi, sau một lúc để cho mọi thứ lắng xuống mẹ mới vào ngồi cạnh bé để quan tâm, an ủi và giảng giải cho bé hiểu là con không nên được như thế mỗi khi tức giận. Chỉ những lúc như vậy, trẻ mới có thể hiểu sâu sắc lời của bố mẹ, chứ nếu như bố mẹ cứ trách mắng thậm chí là đánh trẻ vì trẻ không ngoan, không nghe lời thì trẻ cũng sẽ chẳng bao giờ nghe lời được.

  Dạy trẻ hành xử như một người lớn

   

  Khi cơn giận của trẻ qua đi mẹ hãy ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắng với bé

  Khi cơn giận của trẻ qua đi mẹ hãy ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắng với bé

   

  Những khi trẻ nổi cáu hay ăn vạ để đòi hỏi bố mẹ những thứ vô lý, thì bạn tuyệt đối không nên đáp ứng yêu cầu đó của trẻ. Nếu bạn đã đáp ứng trẻ một lần rồi thì thì sẽ có lần thứ hai, lần thứ ba vì trẻ biết khi trẻ ăn vạ thì sẽ có được những thứ mình muốn. Đây hoàn toàn là một thói quen không tốt ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

  Vì thế nếu như trẻ nổi cáu ăn vạ hay khóc lóc đến khản cả giọng thì mẹ cũng không đáp ứng những đòi hỏi của trẻ nhé. Thay vào đó là mẹ đưa trẻ vào phòng là nơi an toàn của trẻ và cho trẻ ở một mình để suy nghĩ về hành động của mình đến khi trẻ tự bình tĩnh lại thì thôi.

  Hãy nói chuyện thẳng thắng với trẻ khi trẻ đã bình tĩnh lại

   

  Mẹ hãy thật tâm lý để giúp trẻ cởi mở hơn trong việc bày tỏ cảm xúc của mình

  Mẹ hãy thật tâm lý để giúp trẻ cởi mở hơn trong việc bày tỏ cảm xúc của mình

   

  Sau khi cơn cáu giận của trẻ đã qua đi, việc bố mẹ nên làm đó chính là ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắng với trẻ. Hãy ôm trẻ vào lòng và cả hai cùng nhìn vào mắt nhau, nói với trẻ rằng mẹ rất hiểu những gì đang xảy ra với con và mẹ biết những điều đó là hoàn toàn bình thường. Hay mẹ có thể đặt ra những câu hỏi gợi mở để trẻ có thể bày tỏ cảm xúc như “có phải con giận vì đó không phải món con thích phải không?”. Khi trẻ đã có thể cởi mở lòng hơn với mẹ thì mẹ hãy cười và nói với trẻ rằng “mẹ rất xin lỗi vì đã không nhận ra điều đó, nhưng nếu lần sau con không thích một cái gì đó thì hãy nói với mẹ nhé, chứ nếu con khóc ầm lên như thế thì mẹ sẽ không biết con muốn gì đâu, được không nào”.

  Hãy để trẻ biết bạn yêu trẻ đến mức nào

  Khi có cơ hội cùng trẻ để nói về những cơn giận vừa xảy ra của trẻ, bạn hãy ôm lấy bé và nói với bé những lời yêu thương, rằng khi con cáu giận mẹ sẽ rất buồn nhưng nếu con ngoan hơn, không hay khóc nữa mà thay vào đó là con nói những điều đó với mẹ thì mẹ sẽ thấy rất vui. Và những khi trẻ đã bày tỏ cảm xúc của mình với mẹ rằng con chỉ muốn như thế này, thế kia thì bạn nên khích lệ trẻ bằng những điều tích cực và cho trẻ những lời khen, những cái ôm hôn để trẻ biết bạn yêu thương trẻ đến nhường nào.

   

  Hãy giải thích cho trẻ hiểu bạn yêu bạn nhiều như thế nào nhé

  Hãy giải thích cho trẻ hiểu bạn yêu bạn nhiều như thế nào nhé

   

  Hạn chế tối đa những trường hợp làm trẻ nổi cáu

  Điều này rất cần sự chú ý của bố mẹ đến trẻ những khi trẻ chuẩn bị có dấu hiệu nổi cáu. Ví dụ khi trẻ khóc lóc vì đói, mẹ nên đưa cho trẻ một ít đồ ăn nhẹ hay trẻ buồn bực vì món đồ chơi không làm trẻ vui thì bố mẹ hãy tới và chơi cùng trẻ, làm những hành động chọc cho trẻ cười, như thế thì trẻ sẽ hạn chế được những cơn cáu giận ăn vạ bất ngờ của trẻ.

  Mẹ Tròn hy vọng rằng với những cách trên, bố mẹ sẽ có biết cách để giúp con vượt qua được giai đoạn hay cáu giận một cách tích cực, không làm trẻ tạo thành thói quen xấu, giúp hình thành một tính cách tốt trong tương lại. 

  Hotline: 08.62768186 - 0938 76 4994

  Chi Nhánh CÔNG TY TNHH TMDV NẮNG CAO NGUYÊN

  Địa chỉVăn phòng trung tâm: 611/51 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, HCM
  Emailmetronconvuong.vn@gmail.com

   

  Ngày đăng: 23-11-2016 231 lượt xem