• Mách mẹ cách giúp bé không đau sốt sau khi tiêm phòng

  Tiêm phòng là phương pháp hiệu quả để giúp bé tránh khỏi những và giảm những nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sởi, quai bị, viêm gan B…Tuy nhiên, sau mỗi lần tiêm vắc-xin thì trẻ thường gặp một số phản ứng phụ như sốt, bị đau nhẹ ở chỗ tiêm…Vậy mẹ phải làm sao mới có thể giúp trẻ tránh khỏi những phản ứng này đây? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mẹ Tròn nhé!

  Sau khi tiêm phòng, trẻ bị sốt hay đau nhẹ sẽ làm trẻ mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bữa là chuyện thường gặp. Nhưng nếu mẹ biết cách làm giảm những triệu chứng này thì sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua sau khi tiêm phòng.

  Dùng đá chườm lên chỗ tiêm

  Thông thường, sau khi tiêm vắc-xin, chỗ tiêm của trẻ sẽ dễ sưng hay viêm nhiễm khiến trẻ đau nhức. Trong trường hợp này, mẹ nên dùng một viên đá nhỏ, cho vào lòng bàn tay rồi xoa nhẹ lên vết tiêm của bé để giúp làm dịu cơn đau nhức và giảm tình trạng viêm nhiễm.

  Mẹ nhớ lưu ý là không nên thoa đá trực tiếp lên vết tiêm của bé vì da trẻ lúc này vẫn còn rất mỏng, sẽ không chịu được nhiệt độ quá lạnh trong khi vết tiêm đang đau. Khi trẻ đã đỡ đau rồi thì mẹ dùng một chiếc khăn rồi cho đá vào trong sau đó chườm lên vết tiêm của bé để giúp giảm đau cho bé.

   

  Dùng đá để chườm lên vết tiêm của trẻ để làm dịu cơn đau và giảm sốt

  Dùng đá để chườm lên vết tiêm của trẻ để làm dịu cơn đau và giảm sốt

   

  Đừng quá nóng vội khi thấy con sốt

  Trẻ sốt sau khi tiêm ngừa là hiện tượng rất bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng cuống cuồng lên. Mẹ nên biết con sốt chỉ do phản ứng phụ của thuốc nên trẻ cũng sẽ nhanh khỏi từ 1 – 2 ngày. Mẹ chỉ cần bình tĩnh và tìm ra cách tốt nhất để chăm sóc giúp con mau khỏi và thoải mái hơn.

   

  Những phản ứng phụ của thuốc dễ làm trẻ sốt

  Những phản ứng phụ của thuốc dễ làm trẻ sốt

   

  Tăng cường việc cho trẻ bú

  Khi trẻ bị sốt hay cơ thể mệt mỏi, đau nhức sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ. Nếu trẻ không ăn cơm trong thời điểm này thì mẹ nên tăng cường cho trẻ bú sữa để tránh tình trạng mất nước và thiếu chất dinh dưỡng.

   

  Tăng cường cho bé bú để giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng và tránh mất nước

  Tăng cường cho bé bú để giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng và tránh mất nước

   

  Chú ý đến trẻ nhiều hơn.

  Sau khi tiêm ngừa cho trẻ từ 1 – 2 ngày, mẹ nên chú ý quan sát trẻ nhiều hơn, để ý xem trẻ có những triệu chứng bất thường nào hay không. Nếu trẻ có những biểu hiện sốt thì mẹ nên ở cạnh bên chăm sóc cho trẻ kỹ càng để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi có mẹ bên cạnh, đồng thời sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.

   

  Mẹ hãy chú ý đến những biểu hiện của trẻ sau khi tiêm ngừa để có cách chăm sóc bé tốt hơn

  Mẹ hãy chú ý đến những biểu hiện của trẻ sau khi tiêm ngừa để có cách chăm sóc bé tốt hơn

   

  Cho trẻ uống paracetamol

  Paracetamol là một loại thuốc giúp giảm đau và hạ sốt hiệu quả. Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm ngừa thì mẹ hãy cho trẻ uống paracetamol để giúp trẻ làm dịu cơn đau và giảm sốt. Tuy nhiên, mẹ nhớ lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào nhé.

   

  Chọn những mũi tiêm kết hợp phòng nhiều bệnh và không gây đau

  Bạn nên tìm hiểu kỹ càng các loại vắc-xin phù hợp cho trẻ và việc mũi tiêm kết hợp ít gây đau, an toàn tuyệt đối nhằm giảm thiểu tối đa những phản ứng phụ sau khi tiêm cho bé.

   

  Lựa chọn những mũi tiêm kết hợp và không gây đau sẽ tốt hơn cho trẻ

  Lựa chọn những mũi tiêm kết hợp và không gây đau sẽ tốt hơn cho trẻ

   

  Chúc mẹ luôn thành công trong quá trình chăm sóc bé yêu để bé được phát triển khỏe mạnh.

   

   

  Ngày đăng: 04-01-2017 1,234 lượt xem